BÀN GHẾ CAFE SÂN VƯỜN - LỘC THIÊN PHÚC
Giới thiệu
Trần Minh Thành là ai?
Chào bạn !
      Tôi rất vui vì được quen biết với Bạn, tôi sẽ chẳng thể có cơ hội được chia sẻ với Bạn nếu như hôm nay tôi không gặp được Bạn. Tôi tên đầy đủ là Trần Minh Thành, sinh ra và lớn lên Bình Dương trong gia đình có 3 chị em, có truyền thống về mây tre đan lát, ông nội và bố của tôi đều là những nghệ nhân đan rất có kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất bàn ghế của gia đình.
     Cũng giống như bao người khác, tôi được bố mẹ tạo mọi điều kiện ăn học phát triển tương lai. Tôi thi đậu Đại Học Kinh Tế trong niềm vui và tự hào của cả gia đình. Nhưng ngồi dưới giảng đường đại học chưa được 2 năm, tôi ngày một ngán ngẩm và mơ hồ về tương lai mình hơn. Tôi loáng thoáng tính toán và ngẫm nghĩ về 5 năm sau, tôi tốt nghiệp ra trường và làm nhân viên kinh doanh cho một công ty từ 7giờ sáng tới 17giờ chiều mới mức lương 5 triệu đồng mỗi tháng. Với số tiền lương đó, sau khi trừ 
2.2triệu đồng chi phí thuê nhà trọ đắt đỏ, tôi phải vun vén cho sinh hoạt, xăng cộ đi lại, ăn uống, tiệc tùng bạn bè và các mối quan hệ chỉ với 2.8triệu đồng. Tôi không thể có khoản tiết kiệm riêng, và cũng không biết đến bao giờ có dư? Cứ như vậy, đến bao giờ tôi mới lo được cho bản thân và gia đình sau này?... Rồi tương lai của tôi  sẽ đi về đâu đây.
    Cuối cùng sau 3 tháng suy nghĩ và quan sát rất nhiều, tôi ra một quyết định, quyết định mà tôi nghĩ rằng đã thay đổi cả cuộc đời mình là giấu gia đình bảo lưu kết quả rồi nghỉ học đại học để đi ra làm kiếm tiền, sau này có điều kiện sẽ vươn lên phát triển làm chủ bản thân, không phải chịu cảnh làm thuê cơ cực nữa. Tôi nghĩ rằng chỉ có kinh doanh mới giúp tôi khá lên được vì ông bà vẫn hay nói "phi thương bất phú". 

 

Trần Minh Thành - Chủ Sáng Lập  Lộc Thiên Phuc Furniture
     Bước đầu, tôi lao vào làm kiếm tiềm và tôi bắt đầu làm bất cứ việc gì để có thêm thu nhập từ phục vụ quán cafe, phát tờ rơi, thu ngân quán thức ăn vặt, giữ xe cho cửa hàng quần áo trẻ em, ..... Sau gần 2 năm làm đủ nghề và nếm trải đủ cay đắng của đất Sài Gòn thì tôi cũng dư được số tiền gần 60 triệu đồng. Tôi dùng hết số tiền này đầu tư mở cửa hàng bán quần áo trẻ em nhỏ. Lần đầu kinh doanh với kinh nghiệm non nớt, chỉ sau 2 tháng, số tiền tôi gom góp từng đồng sau 2 năm hao hụt dần vào các chi phí thuê cửa hàng, điện, nước và các chi phí phát sinh...trong khi khách hàng thì thưa thớt, quần áo tồn kho nhiều mà thanh lý không được, mẫu quần áo mới ra liên tục đã không những ngốn hết tiền tôi dành dụm mà còn kèm theo khoản nợ bạn bè thêm gần 30 triệu đồng. Tôi hoang mang, túng quẩn và cảm thấy hụt hẫng vì đối với tôi bấy giờ, 60 triệu đồng là số tiền rất lớn có được từ mồ hôi của tôi.

    Nhưng điều đó không làm tôi nản chí, tôi hành động bất chấp sợ hãi, quyết tâm làm lại từ đầu, tôi vay thêm từ người thân, bạn bè số tiền 50 triệu để tiếp tục kinh doanh túi xách giả da bò nhằm trả hết nợ nần và phát triển. Túi xách, balo giả da bò không có nhiều mẫu mã và không bị lỗi thời, khách hàng cũng ổn định hơn. Tuy nhiên, tôi gặp vấn đề về nguồn cung cấp lúc bấy giờ. Vào mùa mua sắm, nhu cầu khách hàng nhiều thì hàng không đủ bán cho khách. Mùa ế khách thì hàng tồn nhiều. Sau 3 tháng kinh doanh, cửa hàng tôi lỗ vốn thêm 10 triệu so với ban đầu, nhưng ngược lại, tôi cảm thấy vui vì lỗ thôi chứ chưa mất hết như lần kinh doanh đầu. Với kinh nghiệm học được từ lần thất bại trước kèm theo quyết tâm và nỗ lực hết mình thì tới tháng thứ 6 tôi bắt đầu có lời. Tuy số tiền lời rất ít, nhưng đó là niềm vui rất lớn, là động lực mạnh mẽ tiếp thêm sức mạnh cho tôi cố gắng hơn nữa. Cuối cùng, chỉ sau 5 tháng tiếp tôi đã trả hết 100% nợ. 

   Sau hai lần kinh doanh không mấy khả quan, tôi đã có được những bài học quý giúp tôi nhận ra tôi đang thiếu những gì và 
tôi cần gì để có thể kinh doanh thành công. Tôi quyết định ngừng việc kinh doanh túi xách và chuyển nhượng toàn bộ cửa hàng lại hết cho một người bạn. Tôi xin vào làm cộng tác viên và trở thành nhân viên kinh doanh chính thức của một công ty thương mại điện tử trực tuyến (lúc bấy giờ là công ty đầu tiên hoạt động trong ngành thương mại điện tử tại Việt Nam). Công việc kinh doanh này đòi hỏi tôi phải chạy ngoài đường 5-7 giờ mỗi ngày, bất kể nắng mưa để tìm kiếm và hỗ trợ khách hàng, mang doanh số về cho công ty. Doanh số càng cao thì lương càng hấp dẫn. Vì vậy, để kiếm được nhiều tiền tích góp vốn cho viêc kinh doanh sau này, tôi lại lao vào làm việc cả ngày lẫn đêm, có ngày tôi chỉ ngủ dc 3 - 4 tiếng đồng hồ. Mức lương làm tôi hân hoan nhất lúc bấy giờ là 8triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, điều làm tôi vui hơn hết là tôi được học hỏi và mở mang rất nhiều điều từ những khách hàng là các giám đốc, chủ cửa hàng...mà tôi tiếp xúc hằng ngày. nhờ đó mà trong thời gian này tôi đã nhận được khá nhiều chia sẻ quý báu từ rất nhiều ngành nghề của khách hàng và quan điểm kinh doanh của họ. Các mối quan hệ của tôi nhờ đó mà ngày càng được mở rộng và duy trì cho đến nay. 
 

Nhận thưởng từ công ty khi hoàn thành chỉ tiêu doanh số
     Sau gần 2 năm gắn bó với công ty, tôi dành dụm được một khoản tiền cũng tương đối nhưng đi kèm đó là sức khỏe tôi ngày càng mệt mỏi do công việc đi lại nắng mưa quá nhiều. Điều này làm tôi lo lắng. Tôi đã được học hỏi dường như gần hết kinh nghiệm về thị trường online và cũng đã đến lúc tôi phải tạo lập cho mình một doanh nghiệp. Tôi không nên lãng phí tuổi trẻ mình lâu hơn nữa. Tôi cần trải nghiệm! Tôi quyết định nghỉ việc và cùng một người bạn tôi quen biết ra hùn vốn kinh doanh thiết bị ampli, loa, thiết bị âm thanh ánh sáng,...chúng tôi qua Campuchia mua hàng về rồi bán lại cho những cửa hàng bán lẻ, những đơn hàng đầu tiên làm khá suôn sẻ, trừ các chi phí chúng tôi kiếm được hơn 50 triệu trong hai tháng đầu. Cả tôi và bạn tôi đều rất hào hứng, cảm giác như cơ hội làm giàu đã tới với 2 người, chúng tôi bàn nhau đi vay thêm tiền để nhập số lượng hàng lớn hơn nữa để có giá tốt hơn, cũng như lợi nhuận sẽ nhiều hơn. Thế là tôi vay thêm của bố mẹ 100 triệu ( số tiền mà bố mẹ tôi dành dụm được lâu nay), dồn hết tất cả tiền gom được hơn 400 triệu chúng tôi lên đường đi Campuchia nhập hàng, mọi chuyện lần này không như chúng tôi nghĩ, vì ham hàng rẻ mà chúng tôi gom số lượng lớn hàng về. Với kinh nghiệm non nớt trong nghề âm thanh - ánh sáng chúng tôi đã bị lừa 1 cú ngoạn mục, nhập trúng 100% hàng Trung Quốc kém chất lượng được làm giả tinh vi như hàng chính hãng. Về Việt Nam hàng không bán được sản phẩm nào, tiền không còn,uy tín bị mất với các đại lý. Tôi và bạn tôi mất trắng mọi thứ, nợ nần chồng chất....Tiền dành dụm cực khổ của bố mẹ tôi cũng bị tôi làm mất luôn,tôi thực sự bế tắc. Cũng may, cùng thời gian này, công việc xưởng đan bàn ghế giả mây của bố mẹ tôi khá bận rộn và cần người phụ giúp quản lý một thời gian. Tôi đồng ý về quê phụ giúp gia đình vì dù sao tôi vẫn còn đang băn khoăn tìm kiếm cơ hội kinh doanh tiếp theo mà chưa biết làm gì. Hàng ngày tôi phụ giúp bố mẹ quản lý xuất-nhập kho, xưởng sản xuất bàn ghế giả mây của gia đình và học hỏi thêm được nhiều kiến thức về mây nhựa mà bố tôi đã dành cả đời để gắn bó.

     Tháng 7 năm 2010, ngành sản xuất bàn ghế nhựa giả mây phát triển rất chậm, con đường tìm đầu ra cho sản phẩm trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, những đơn hàng bán ra lần lượt bị đối tác trả về với nhiều lý do khác nhau, hàng loạt doanh nghiệp bàn ghế nhựa giả mây phá sản, xưởng sản xuất của bố tôi cũng điêu đứng bên bờ vực phá sản. Hằng ngày, nhìn thấy gương mặt cằn cõi với nhiều nếp nhăn và đôi mắt thâm quầng của bố mẹ lại làm tôi đau đáu. Tôi trằn trọc nhiều đêm suy nghĩ, cơ nghiệp cả đời của bố tôi lại dễ dàng bị mất vậy sao? Ban ngày, tôi lên mạng tìm tòi thông tin về sản phẩm ngành nhựa giả mây của các đơn vị xuất khẩu nước ngoài. Buối tối tôi suy nghĩ về từng chi tiết nhỏ thực tế đang diễn ra ở xưởng gia đình tôi và ghi ra so sánh đối chiếu.

    Cuối cùng, tôi ra được một bản danh sách những điểm khác biệt giữa sản phẩm của xưởng nhà và các đối tác nước ngoài. Tôi 
thấy điểm khác nhau rất rõ ràng về chất lượng. Từ khung sườn bàn ghế cho đến sơn tĩnh điện, cách đan, kiểu đan, cho đến đóng gói sản phẩm. Đa số các xưởng sản xuất chỉ chú trọng phát triển đầu ra sản phẩm, họ tập trung đánh vào "giá rẻ, siêu rẻ" cắt giảm chi phí nguyên vật liệu đầu vào càng nhiều càng tốt vì thế mà chất lượng sản phẩm ngày một giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, do tính chất nghề truyền thống nên hầu như các xưởng sản xuất không cập nhật mẫu mã mới, kiểu đan mới và công nghệ sản xuất tiên tiến nên ngày một trở nên lạc hậu hơn. Và người mua hàng là những người phải chịu thiệt thòi nhất do mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng, dẫn đến chuyện "tiền mất tật mang".

      Tôi bắt đầu thuyết phục bố tôi thay đổi toàn bộ chất lượng dù biết rằng điều này hoàn toàn mạo hiểm. Phải mất hơn 3 tháng, tôi phải tự tìm tòi đến các nhà cung cấp sợi nhựa giả mây nhập khẩu, nhà cung cấp sơn tĩnh điện cao cấp, ...và các nhà cung cấp nguyên vật liệu nhập khẩu để làm minh chứng cho bố mẹ tôi yên tâm hoàn toàn. Chúng tôi đánh mạnh vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng, không chạy đua theo giá mà làm sản phẩm chất lượng kém với thị trường vì vậy mà hàng hóa sản xuất ra chất lượng rất đảm bảo. Niềm tin của khách hàng tăng cao với chúng tôi, nhờ đó mà công việc ngày càng phát triển mạnh mẽ, chúng tôi nhận được rất rất nhiều các dự án bàn ghế cho các khu nghỉ dưỡng và quán cafe cao cấp.

 

Hướng dẫn nhân viên mới cách đan bàn ghế tại xưởng sản xuất
     Có thể từ lúc đó tôi đã yêu cái nghề bàn ghế giả mây này, muốn gắn bó và phát triển nó lên tầm cao mới. Năm 25 tuổi, tôi chính thức được bố tôi giao lại cho quản lý toàn bộ xưởng sản xuất của gia đình. Tình yêu nghề cộng thêm cái máu kinh doanh có sẵn trong người tôi không ngừng tìm tòi, sáng tạo phát triển xưởng sản xuất bàn ghế giả mây của gia đình tạo ra thương hiệu Lộc Thiên Phúc Furniture. Tôi luôn ghi nhớ điều mà bố tôi dạy bảo "Kinh doanh phải có Tâm thì mới tồn tại được bền vững, làm gì cũng cần phải tạo nhiều giá trị cho xã hội thì kinh doanh mới có ý nghĩa thực sự, chứ không phải làm ra tiền là đã thành công". Từ những điều đó đã thôi thúc tôi tạo ra một nơi để tâm sự, chia sẻ những kiến thức về các sản phẩm thủ công nhựa giả mây đan lát một cách hữu hiệu nhất cho khách hàng.  
    Trang web www.banghecafesanvuon.com đã ra đời. Thông qua website này, bạn sẽ có được toàn bộ những kinh nghiệm về "BÀN GHẾ NHỰA GIẢ MÂY" mà tôi đã đã tích lũy trong 8 năm qua ĐÃ LÀM CHO HÀNG TRĂM DỰ ÁN LỚN NHỎ.  Tôi cảm thấy rất vui vì những kiến thức mà tôi chia sẻ được nhiều người quan tâm, chấp nhận. Tôi sẽ luôn lấy “CÁI TÂM, CÁI ĐỨC” làm “MỤC TIÊU” để không ngừng cố gắng. Tin rằng những kiến thức này sẽ ngày được nhiều người biết đến và lan tỏa. Chắc chắn những kiến thức mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn khi đi tìm ghế hồ bơi cho dự án của mình.
     Bạn sẽ là những người Bạn rất tuyệt vời! Tôi rất vui vì được làm quen với các Bạn.
Trần Minh Thành - Chủ Sáng Lập Lộc Thiên Phúc Furniture.